สโมสรฟุตบอล โอลิมปิก มาร์กเซย์ ​
หุ้นส่วนอย่างเป็นทางการในเอเชีย​

ดีมีตาร์ เบอร์บาตอฟ
แบรนด์แอมบาสเดอร์อย่างเป็นทางการ

Yena ROV

ในเกม Arena of valor ปัจจุบันก็ได้มีตัวละคร yena ROV ที่ออกมาให้เล่นกันแล้วมากถึง 115 ตัวกันแล้ว แต่ถ้าพูดถึงอีกตัวที่เล่นมันส์ ๆ พร้อมสกิล อีสปอร์ต ที่มาพร้อมถึง 6 สกิล นั้นแน่นอนว่านอกจากตัวละคร ซุปเปอร์แมนแล้ว ก็ยังมีอีกตัวนั่นก็คือ ยีน่าตัวละครสายรำดาบ ที่มีสกิลและการทำ CC ที่เยอะไม่แพ้ใครในเกมเลยก็ว่าได้ แต่ถึงจะพูดเหมือนยาก แต่ที่จริงแล้ว Yena ถือว่าเป็นอีกตัวที่ถ้าได้ลองเล่นแล้ว จะเล่นง่ายมาก ๆyena กิตงายยังชอบหยิบมาเล่นอีกด้วย

สารบัญ

ประวัติและข้อมูลพื้นฐานของ yena ROV ฮีโร่ไฟต์เตอร์สุดแกร่ง

yena ROV เป็นหญิงสาวจากดินแดนทะเลทรายที่ประสบปัญหาสงครามทะเลทราย ตั้งแต่เธอจำความได้บิดาของตนต้องไปเป็นทหารและไม่ได้กลับมาเหลือเพียงมารดา ตนเอง และน้องสาว ซึ่งมารดาที่หาเลี้ยงตนก็ต้องมาล้มป่วยจากการทำงานหนักในภายหลังเมื่อยีน่าโตขึ้น เธอได้ออกเดินทางไปร่วมพิธีบรมราชาภิเษกของจักรวรรดิและพบกับมูราด นอกจากนี้เธอยังรับรู้ถึงการแบ่งชนชั้นซึ่งทำให้เธอมีแผลในใจ หลังจากกลับบ้านไปมารดาของยีน่าก็สิ้นใจ เธอตัดสินใจปลอมแปลงตัวตน แฝงตัวเข้าไปใน The Temple พร้อมทำภารกิจตีสนิทมารร้ายแห่งทะเลทรายแอสเซนก้าจนอีกฝ่ายไว้ใจ ภายหลังเธอได้เจอมูราดและร่วมมือกับเพื่อปราบแอสเซนก้า

yena ROV ไฟต์เตอร์สุดแกร่ง ยืนได้หลายเลน เล่นเป็นแล้วคุ้มสุด ๆ

yena ROV ตัวละครไฟต์เตอร์ที่ได้รับความนิยมในหมู่ไฟต์เตอร์กัน ด้วยสกิลที่ยืดหยุ่นเปลี่ยนเป็นทั้งรับและรุกได้ จึงไม่แปลกที่เราจะได้เห็นนักแข่งมืออาชีพหยิบมาใช้ในงานแข่งอยู่เนือง ๆ ทั้งนี้ตัวละครดังกล่าวจะมีจุดเด่นและนำไปยืนเลนใดได้บ้าง

เทคนิคการจัดเซ็ทไอเท็ม รูน และ พลังแฝงของ Yena ROV

yena rov เล่นยังไง ? สำหรับเทคนิคในการจัดเซ็ทของต่าง ๆ ของตัวละคร Yena แนะนำว่าให้ใช้เป็นสายเบิร์สดาเมจ ที่สามารถยืนค้ำไฟต์ให้เพื่อนได้นาน ๆ น่าจะดีและเป็นประโยชน์มากที่สุดสำหรับตัวละครนี้ และยีน่าก็ยังมีสกิลที่เยอะถึง 6 สกิล ควรเน้นความพลิ้ว ที่สามารถเข้าและออกได้ง่ายน่าจะดีกว่าด้วย โดยการจัดเซ็ทไอเท็มของ Yena ก็จะมีดังนี้

การจัดเซ็ทไอเท็มของ Yena

 1. Sonic Boots เป็นไอเท็มชิ้นแรกที่แนะนำให้ออก เพราะจะช่วยให้คุมเลนต้นเกมง่ายมากขึ้น
  – จะช่วยความเร็วเคลื่อนที +60
  – รองเท้าสามารถช่วยในการลดความเสียหายจากการโจมตีปกติได้ถึง 15%
 2. Spear Of Longinus ช่วยให้สามารถลดเกราะของศัตรูได้ถึง 50หน่วย ช่วยให้เข้าไฟต์ได้ง่ายขึ้น
  – ลดเกราะของศัตรูได้ถึง 50หน่วย
  – สกิลติดตัวของ Spear Of Longinus สามารถใช้ได้สูงสุด 5วินาที
 3. Shield of the Lost สามารถลดความเร็วในการโจมตีของศัตรู ได้มากถึง 30%
 4. Fenrir’s Tooth เพิ่มพลังโจมตี+200 และหากฝั่งตรงข้าม HP เหลือต่ำกว่า 50% จะสามารถเพิ่มความเสียหายได้อีก 30%
 5. Medallion of Troy เมื่อออกไอเท็มนี้จะสามารถได้รับโล่ ที่สามารถกันความเสียหายเวท ได้มากถึง350 – 1050 หน่วย โดยจะมีการเพิ่มหน่วยขึ้นตามเลเวลทุกๆ 18 วินาที
 6. Blade of Eternity สำหรับไอเท็มชิ้นนี้จะสามารถคืนชีพให้กับฮีโร่ของเราด้วย HP 2000 ซึ่งสามารถใช้ได้ 2 ครั้งต่อ 1 เกม โดยมีคูลดาวน์ที่ 150วินาที และจะช่วยให้เพิ่มความเสียหายสูงขึ้นถึง 10 %

การจัดเซ็ทรูนของ Yena 

ในการจัดเซ็ทรูนของตัวละคร Yena นั้น ควรจัดให้อยู่ในการต่อสู้โดยการเพิ่มดาเมจ และ การสร้างเกราะป้องกันจะดีกว่า เพราะจะสามารถช่วยให้ยืนค้ำไฟต์ในการต่อสู้ได้ดีมากยิ่งขึ้นด้วย

 1. Onslaught x10 จะช่วยเพิ่ม พลังโจมตี 2 และเจาะเกราะอีก 3.6
 2. Protect x10 จะช่วยบวกพลังชีวิตให้ 45 และฟื้นฟูพลังชีวิต/5วิ เท่ากับ 5.2 หน่วย และเพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่ให้อีก 0.4%
 3. Dragon’s Claw x10 พลังโจมตี 0.9 และเจาะเกราะ6.4 หน่วย

การจัดเซ็ทพลังแฝงของ Yena

Lokheim

 • Shadow Blade
 • Deadly Claw
 • Curse of Death

Veda

 • Axe of Sacrifice
 • Holy Verdic

สกิลและความสามารถของ yena ROV เรียนรู้เพิ่มเติมนำไปใช้ลงแรงค์ได้

ยีน่าเป็น rov heroes ที่มีทั้งหมด 6 สกิล ดังนั้นจึงต้องมีการทำความเข้าใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับสกิลก่อน โดยเริ่มจาก Passive Skills
Passive Lunar Phase: เมื่อใช้ดาบคู่ยีน่าจะวิ่งเร็วขึ้น 40 หน่วย และมอบสถานะ Mark of the blade เป็นเวลา 5 วินาที ให้แก่ศัตรูที่ถูกยีน่าโจมตี หากสะสมครบ 5 ครั้ง เป้าหมายจะได้รับความเสียหายกายภาพ 200% ติดสถานะใบ้และเคลื่อนที่ช้าลง 80% เป็นเวลา 1 วินาที เมื่อรวมดาบเข้าด้วยกันเธอจะโจมตีช้าลงแต่จะโจมตีแรงขึ้น 50% ระหว่างใช้สกิลเธอจะป้องกันสถานะทั้งหมดและรับความเสียหายน้อยลง 50%

สกิลดาบคู่

สกิลที่ 1 Crescent Strike: ยีน่าพุ่งโจมตี 2 ครั้งไปในทิศทางที่กำหนด พร้อมสร้างความเสียหายกายภาพ 80 หน่วย แก่ศัตรูทั้งหมดที่พุ่งผ่าน หากพุ่งโดนศัตรูสกิลนี้จะใช้ได้อีกครั้งใน 5 วินาที
สกิลที่ 2 Spinning Sickle: ยีน่าปาดาบไปยังทิศที่กำหนดพร้อมสร้างความเสียหายกายภาพ 180 หน่วย แก่ศัตรูทั้งหมด และเมื่อดาบพุ่งไปจนสุดทางมันจะหมุนอยู่กับที่ 3 วินาที ทำดาเมจกายภาพ 72 หน่วยและลดความเร็ว 50% เป็นเวลา 1 วินาที (หากยีน่าวิ่งไปเก็บดาบจะลดคูลดาวน์ลง 5 วินาที)
Ultimate Full Moon: ยีน่าประกบดาบ พร้อมกวาดไปรอบตัว ทำดาเมจกายภาพ 200 หน่วย หลังจากนั้นพลังโจมตีของเธอจะเพิ่มขึ้น 60 หน่วย เป็นเวลา 60 วินาที และชุดสกิลของเธอจะเปลี่ยนไป

สกิลดาบเสี้ยวพระจันทร์

สกิลที่ 1 Lunar Strike: ยีน่าชาร์จ 2 วินาที ก่อนที่จะทำดาเมจกายภาพ 120-480 หน่วย ความแรงจะขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ชาร์จ (0.75 วินาที ลดความเร็วศัตรู 25% 2 วินาที, 1.5 วินาที ทำให้ศัตรูลอยขึ้นชั่วคราว)
สกิลที่ 2 Advancing Moon: ยีน่าเคลื่อนที่อย่างช้า ๆ พร้อมทำดาเมจต่อเนื่อง ทำดาเมจกายภาพ 130 หน่วย การโจมตี 3 ครั้งแรกจะผลักศัตรูให้ถอยหลัง การโจมตีครั้งสุดท้ายจะทำให้ศัตรูลอยขึ้นและลดความเร็วศัตรูลง 25% เป็นเวลา 3 วินาที
Ultimate Half Moon: ยีน่าแยกอาวุธออกจากกัน และทำดาเมจกายภาพ 200 หน่วย จากนั้นจะโจมตีเร็วขึ้น 60% เป็นเวลา 5 วินาที และชุดสกิลของเธอจะเปลี่ยนไป

แนะนำแนวทางการเล่น yena ROV ตามตำแหน่งต่างๆ

yena ROV เป็นฮีโร่ที่ผู้เล่นนิยมเล่นและนำไปดัดแปลงให้นำมาเล่นได้หลายตำแหน่ง โดยแบ่งออกเป็น 3 ตำแหน่งย่อย ดังต่อไปนี้

Yena ตำแหน่ง Solo Lane

ยีน่าในเลนนี้เป็นเลนพื้นฐานของเจ้าตัวเนื่องจากเบื้องต้นยีน่าเป็นฮีโร่ที่สามารถดูแลตัวเองได้และเคลียร์ครีปในเลนได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง ทั้งนี้พื้นฐาน yena rov ออกของ มีดังนี้

ไอเทมชิ้นที่ 1 : เลือกใช้ไอเทมป่าได้ทั้ง Soulreaver(เพื่อรีดดาเมจ) หรือ Leviathan(เพิ่มเลือดและเกราะ)
ไอเทมชิ้นที่ 2 : รองเท้าสำหรับยีน่าแนะนำ Sonic Boots เพื่อลดดาเมจกายภาพถึง 15% หรือในกรณี CC ทีมตรงข้ามเยอะก็สามารถออก Gilded Greaves ได้ตามสถานการณ์
ไอเทมชิ้นที่ 3 : Broken Spears เพิ่มดาเมจเพื่อเจาะพวกตัวบาง ๆ
ไอเทมชิ้นที่ 4 : Mail of Pains เพื่อรับดาเมจได้มากขึ้นและสะท้อนดาเมจไปพร้อมกัน
ไอเทมชิ้นที่ 5 : Medallion of Troy ป้องกันดาเมจเวทที่แรงขึ้นจากตำแหน่ง Mid lane ที่มีของแล้ว
ไอเทมชิ้นที่ 6 : Blade of Eternity เพิ่มความอึดให้กับตัวเองด้วยเกราะเกิดที่ทำให้เกิดขึ้นมาและมีโอกาสหนีออกจากวงไฟต์ได้ด้วยสกิลที่ 1 Crescent Strike

Yena ตำแหน่ง Support

ยีน่าไม่สามารถช่วยเหลือแครี่กับเมจได้ดีนัก แต่เจ้าตัวก็มีความสามารถในการช่วยสังหารพวกเมจและแครี่ฝ่ายตรงข้าม โดยของซัพพอร์ตชิ้นแรกควรเป็น Wildfire เพื่อเพิ่มดาเมจ และอาจปรับไอเทมชิ้นที่ 3 ไปออก Spear of Longinus เพื่อให้ตัวเองอึดขึ้นและมีดาเมจไปพร้อม ๆ กัน นอกจากนี้ยังสามารถออกเป็น Curse of Death เพื่อช่วยเพื่อนร่วมทีมตัดเลือดศัตรูได้ด้วย

Yena ตำแหน่ง Jungle

ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนักแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าหากเอายีน่าไปป่าดาเมจก็จะรุนแรงหรือถึงจะออกของแทงค์ก็ตาม สำหรับแนวทางคร่าว ๆ ยีน่าช่วยรับดาเมจให้ได้ประมาณหนึ่ง พร้อมกับล้วงพวกขาตายตัวบาง ๆ ได้ดีไม่แพ้แอสซาซินทั่วไป อย่างไรก็ตามยีน่าจะแพ้พวกแครี่อย่างฮายาเตะที่ออกของสโลว์มาทำให้เดินช้า ตามไม่ทันและพวกต้านทาน CC เช่น ลาวิล เป็นต้นเลือกใช้ไอเทมป่าได้ทั้ง Soulreaver(เพื่อรีดดาเมจ) หรือ Leviathan(เพิ่มเลือดและเกราะ) หลังจากนั้นออกของเหมือนกับยีน่าจาก Solo Lane โดยต้องพิจารณาว่าดาเมจกายภาพหรือดาเมจเวทของฝั่งตรงข้าม ดาเมจแบบไหนแรงกว่ากันและเลือกออกของป้องกันเพียงแค่ชิ้นเดียว

เทคนิคการเล่น Yena ให้เทพ ๆ และสามารถคุมเกมได้อยู่แบบง่าย ๆ 

RoV Yena คอมโบโหด ๆ เทคนิคในการเล่น Yena แน่นอนว่านอกจากการจัดเซ็ทต่าง ๆ แล้ว สกิลเพลย์เองก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ โดยเทคนิคที่นำมาแนะนำนั้น ก็จะมีอยู่ดังนี้

 1. ควรใช้Lunar Phase ที่เป็นสกิลติดตัวของยีน่าให้เกิดประโยชน์ ในการโจมตีปกติครบ 5 ครั้งจะทำการติดสถานะใบ้ให้ศัตรูทำให้วิ่งช้าลง 80% เป็นเวลา 1 วินาที 
 2. การใช้สกิล Crescent Strike ควรใช้ให้ถูกตัวศัตรู เพราะจะสามารถลดคูลดาวน์ได้ เมื่ออยู่ในสถานะดาบคู่ 
 3. สำหรับสกิล 1 ในตอนประกบดาบอย่าง Lunar Strike แนะนำว่าต้องชาร์จและรอให้หลอดลดมาตรง Stack พอดี เพราะจะทำให้ติดคริ
 4. Spinning Sickle จะเป็นการปล่อยดาบออกไปซึ่งจะลดความเร็วศัตรู จังหวะนี้ควร ใช้สกิล Crescent Strike และสับดาบเป็นสกิล Advancing Moon เพราะโจมตีและ ลดความเร็วศัตรูลง 50% เป็นเวลา 2 วินาที ซึ่งควรใช้และไถให้ตัวเราไปเก็บวงจักรอีกรอบ เพราะจะใช้สกิลนี้ซ้ำได้ 
 5. เทคนิคการเล่นยีน่าจะต้องอาศัยการใช้สกิลตอนแยกดาบ และ หาจังหวะพุ่งเข้าไปเพื่อประกบดาบและต่อสกิลเป็นคอมโบเข้าไปเรื่อย ๆ เพียงเท่านี้ก็จะสามารถเล่น Yena ROV  ได้ง่ายมากขึ้น

สรุป

ถึงแม้ยีน่าจะเป็นไฟต์เตอร์ที่ แต่ yena rov แพ้ทาง ฮีโร่ประเภทจับอย่าง อารัม,อเลสเตอร์ และโอเมน เป็นอย่างมาก ทำให้การนำยีน่ามาเจอฮีโร่ที่ตัวละครแพ้ทางก็อาจจะลดโอกาสในการชนะไปมากเลยทีเดียว ทั้งนี้สิ่งสำคัญหากอยากเล่นยีน่าให้เก่งก็คงจะเป็นความเร็วในการสลับสกิลไปมาซึ่งต้องอาศัยการฝึกฝนให้เชี่ยวชาญโดยผู้เล่นเอง

Scroll to Top