สโมสรฟุตบอล โอลิมปิก มาร์กเซย์ ​
หุ้นส่วนอย่างเป็นทางการในเอเชีย​

ดีมีตาร์ เบอร์บาตอฟ
แบรนด์แอมบาสเดอร์อย่างเป็นทางการ

ทัวร์นาเมนต์ Mobile legends
ทัวร์นาเมนต์ Mobile Legend Moblie

เป็นเกมมือถือแนว MOBA ที่ได้รับความนิยมมากในเอเชียกับ ทัวร์นาเมนต์ Mobile Legend โดยมีการจัดการแข่งขันอีสปอร์ตระดับโลกของเกมนี้เรียกว่า M World Championship ซึ่งจัดขึ้นปีล่าสุดในเดือนมกราคม 2021 เป็นการจัดงานอีสปอร์ตและหลังจากเหตุการณ์โควิดสงบลงก็มีการประกาศเริ่มจัดทัวร์นาเมนต์ใหม่อีกครั้งเมื่อต้นปี 2023 อย่างไรก็ตาม การแข่งขันนี้จะมีทีมมากถึง 12 ทีมที่มาแข่งขันกันในระยะเวลา 10 วัน คุณสามารถติดตามความเคลื่อนเกี่ยวกับเกมนี้ได้ผ่านทาง jbosport เว็บผู้ให้บริการกีฬาอีสปอร์ตที่ใหญ่ที่สุด

สารบัญ

รูปแบบการแข่งขันและเงินรางวัลของ Mobile Legend

รูปแบบการแข่งขันและเงินรางวัลของ Mobile Legend ที่น่าสนใจ

การแข่งขันใน ทัวร์นาเมนต์ Mobile Legend ที่เป็นลักษณะของทัวร์นาเมนต์เกม ระดับ A ถึง S-Tier จะค่อนข้างมีความซับซ้อนและมีกติกาที่น่าสนใจ เพราะหากถ้าเป็นการแข่งขันแบบปกติทั่วไปก็จะมีแค่ 2 รอบ คือ Group Stage และ Playoffs เท่านั้น แต่สำหรับเกมนี้ส่วนมากแล้วจะแบ่งเป็นทั้งหมด 4 รอบ ถึงจะเข้าสู่รอบตัดสิน สำหรับเงินรางวัลก็จะมีตั้งแต่หลักหมื่นดอลลาร์ไปจนถึงหลักแสนดอลลาร์ ซึ่งปัจจุบันมีทัวร์นาเมนต์ที่จ่ายเงินรางวัลสูงสุดมากถึง 900,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งนี้รายละเอียดข้อมูลเกี่ยวกับรูปแบบการแข่งขันจะมีดังนี้

Wildcard

Wildcard

การแข่งขันแบบจับฉลาก โดยจะแบ่ง 8 ทีมออกเป็น 2 กลุ่ม แข่งในรูปแบบ Bo3 2 ทีมหัวตารางของกลุ่มจะได้แข่งในรอบ Crossover 2 ทีมที่แพ้จะตกรอบทันที การแข่งจะเป็นตารางคะแนนแต่ละกลุ่มจะต้องพบกันครบทั้งหมด

Crossover Match

Crossover Match

ทีมที่ได้อันดับ 1 ของกลุ่มจะพบกับทีมอันดับ 2 ของกลุ่มฝั่งตรงข้าม โดยแข่งแบบ Bo5 ผู้ชนะจะเข้าสู่รอบ Group Stage และทีมที่แพ้จะตกรอบทันที  ลักษณะการแข่งจะเป็นแบบแพ้คัดออก เกมจบผลตัดสินจะออกมาทันที

Group Stage

ทีมที่ชนะรอบ Crossover 2 ทีมจะได้เข้าร่วมในรอบนี้ โดยจะรวมทั้งหมด 16 ทีม แบ่งเป็น 4 กลุ่ม แข่งแบบ Bo3 2 อันดับแรกของแต่ละกลุ่มจะได้เข้าสู่รอบถัดไป โดยแต่ละกลุ่มจะแข่งทีมละ 3 รอบ ผลแพ้ชนะจะถือเป็นคะแนน 

Knockout Stage

Knockout Stage

รอบนี้จะแบ่งเป็นสายบนและสายล่าง แต่ละทีมต้องแพ้ 2 ครั้งถึงโดนคัดออก กติกาในรอบปกติเป็น Bo5 จนกว่าจะถึงรอบตัดสิน โดยการแข่งขัน Grand Finals เพื่อค้นหาแชมป์ในทัวร์นาเมนต์ ใช้กติกา Bo7 ต้องชนะ 4 ใน 7 เกม

การแข่งขันเกม Mobile legends pc

การแข่งขันเกม Mobile legends pc ในอีกหลากหลายรูปแบบ

ทั้งนี้การแข่งขันอีสปอร์ตในเกม Mobile Legends: Bang Bang ยังมีอีกหลายทัวร์นาเมนต์ให้เราได้ติดตามการแข่งขันนอกจาก M World Championship ซึ่งเราจะมาแนะนำรายการที่น่าติดตามดังนี้ 

  • MLBB : Southeast Asia Cup  ทัวร์นาเมนต์ระดับทวีป
  • MPL ทัวร์นาเมนต์ระดับประเทศที่จัดขึ้นในประเทศต่าง ๆ 
  • Games of the Future ทัวร์นาเมนต์ระดับนานาชาติ 

การจัดทัวร์นาเมนต์ของ Mobile legends

สำหรับการจัดแข่งขันแบบทัวร์นาเมนต์ Mobile Legend สามารถแบ่งออกเป็นหลายประเภท โดยทั่วไปแล้วจะมีการแข่งขันในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ดังนี้

การแข่งขันออนไลน์ Online Tournaments

การแข่งขันออนไลน์ Online Tournaments

การแข่งขันออนไลน์นั้นมักจะใช้ระบบเว็บไซต์และแพลตฟอร์ม Mobile Legends login ต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์การแข่งขันทั่วไป และแพลตฟอร์มการแข่งขันที่ให้บริการเฉพาะเกม Mobile Legends: Bang Bang เช่น GosuGamers หรือ Asia Pro League ซึ่งสามารถสมัครเข้าร่วมการแข่งขันได้ผ่านเว็บไซต์ของแพลตฟอร์มนั้น ๆ

การแข่งขันออฟไลน์ Offline Tournaments

การแข่งขันออฟไลน์ Offline Tournaments

การแข่งขันออฟไลน์จะมีการจัดทัวร์นาเมนต์ Mobile Legend หรือแข่งขันในสถานที่จริง โดยมีรูปแบบการแข่งขันแบ่งเป็นสองประเภท คือ

  1. Major Tournament เป็นการแข่งขันระดับสูง มีการจัดขึ้นในระยะเวลาประมาณ 1-2 ปี และมีรางวัลที่มีมูลค่าสูง โดยสำคัญที่สุดคือการแข่งขัน M2 World Championship ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับโลก
  2. Minor Tournament เป็นการแข่งขันที่มีระดับต่ำกว่า Major Tournament มักจัดขึ้นเพื่อเป็นการเตรียมตัวสำหรับทีมที่จะเข้าร่วม Major Tournament และมีรางวัลที่น้อยกว่า

บทความแนะนำ

The current query has no posts. Please make sure you have published items matching your query.
Scroll to Top