สโมสรฟุตบอล โอลิมปิก มาร์กเซย์ ​
หุ้นส่วนอย่างเป็นทางการในเอเชีย​

ดีมีตาร์ เบอร์บาตอฟ
แบรนด์แอมบาสเดอร์อย่างเป็นทางการ

e-sport

e-sport เป็นหนึ่งในเกมกีฬา อีสปอร์ต ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตอนนี้ ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อถูกนับว่าเป็นกีฬาจึงได้มีการจัดการแข่งขันอยู่ตลอด จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลาย ๆ คนอาจจะสนใจและอยากรู้จักเกี่ยวกับวงการกีฬาประเภทนี้ให้มากยิ่งขึ้นซึ่งคุณสามารถอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับอีสปอร์ตได้ในบทความนี้เลย

สารบัญ

กีฬา e-sport คืออะไร

กีฬา e-sport คืออะไร

หากคุณสงสัยว่า e-sport คืออะไร ก็ต้องบอกว่ากีฬาอีสปอร์ต หรือ e-sport คือการแข่งขันทางกีฬาที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ โดยผู้เล่นจะใช้คอมพิวเตอร์หรือเครื่องเล่นเกมคอนโซล เพื่อแข่งขันกันในเกมคอมพิวเตอร์หรือเกมคอนโซลต่าง ๆ ที่มีองค์ประกอบของกฎกติกาและกลยุทธ์ที่ต้องสอดคล้องกันเพื่อคว้าชัยชนะในการแข่งขัน ผู้เล่นจะสามารถแข่งขันกับผู้เล่นคนอื่นๆ ที่อยู่ที่ห่างไกลผ่านอินเทอร์เน็ต 

หรือจะเป็นการแข่งขันกับทีมอีกทีมหนึ่งที่มีสมาชิกประจำการแข่งขันอีสปอร์ตมีการแข่งขันหลายระดับตั้งแต่มือสมัครเล่นไปจนถึงการแข่งขันในระดับมืออาชีพที่มีรางวัลรางวัลมากมายเสมอไป การติดตามการแข่งขันและนักกีฬาอีสปอร์ตก็เป็นสิ่งที่คนหลายคนสนใจและเรียนรู้อย่างต่อเนื่องและเต็มเปี่ยมไปด้วยความสนุกสนาน

ประเภทของกีฬา e-sport

ประเภทของกีฬา e-sport

กีฬา e-sport มีหลายประเภทที่นักกีฬาออนไลน์แข่งขันกัน โดยสามารถแบ่งประเภทได้ตามเกมที่นำมาใช้ในการแข่งขัน ดังต่อไปนี้

 • MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) : เกมประเภท MOBA มักจะมีทีมสองฝ่ายที่แข่งกันในสนามแบ่งเป็นเลนต่างๆ เช่น Dota 2 และ League of Legends (LoL) ซึ่งเป็นเกมที่มีความยากมากและต้องการความสนใจในการวางแผนและทีมเพื่อคว้าชัยชนะ
 • FPS (First-Person Shooter) : เกมประเภท FPS ทำให้ผู้เล่นเข้ามาในบทบาทของตัวละครและมองเห็นจากมุมมองบุคคลที่หนึ่ง เกมเช่น Counter-Strike: Global Offensive (CS:GO) และ Overwatch เป็นต้น เป็นเกมที่ต้องใช้ทักษะในการยิงแม่นๆ และการทำงานร่วมกับทีม
 • RTS (Real-Time Strategy) : เกมประเภท RTS ให้ผู้เล่นควบคุมการสร้างฐานและทรัพยากร เกมเช่น StarCraft II มีแนวทางที่ซับซ้อนและต้องการการวางแผนล่วงหน้า
 • Sports Simulation : เกมสำหรับคนที่ชื่นชอบกีฬาจริง ๆ แต่เล่นในโลกเสมือน เช่น FIFA และ NBA 2K ที่ให้ผู้เล่นควบคุมทีมกีฬาโดยตรง
 • Card Games : เกมการ์ดออนไลน์เช่น Hearthstone และ Gwent ที่ต้องใช้กลยุทธ์ในการใช้การ์ดเพื่อเอาชนะศักยภาพของคู่ต่อสู้
 • Fighting Games : เกมต่อสู้เหมือน Street Fighter และ Super Smash Bros. ที่ผู้เล่นแข่งกันในการต่อสู้บนหน้าจอ
 • Racing Games : เกมแข่งรถออนไลน์เช่น iRacing และ Gran Turismo ที่ผู้เล่นแข่งกันในเหตุการณ์แข่งรถ
 • Battle Royale : เกมประเภท Battle Royale ที่ผู้เล่นต้องหาทรัพยากรและอาวุธในสนามรบเพื่ออเอาชีวิตรอด เช่น Fortnite และ PlayerUnknown’s Battlegrounds (PUBG)

คุณสมบัติของนักกีฬา e-sport ต้องมีอะไรบ้าง

คุณสมบัติของนักกีฬา e-sport ต้องมีหลายอย่างเพื่อให้สามารถแข่งขันและประสบความสำเร็จในวงการได้ ดังต่อไปนี้

 • ทักษะในเกม : ความเชี่ยวชาญในเกมที่จะแข่งขัน เช่นการควบคุมตัวละครหรือสิ่งของในเกม การวางแผนและการตัดสินใจที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญมาก
 • ทักษะทางด้านความสามารถเชิงกลยุทธ์ : การเข้าใจเกมในมุมมองทางกลยุทธ์ เช่น การวางแผนการเดิน การเลือกแผนที่ที่เหมาะสม และการทำงานร่วมกับทีม
 • ทักษะการทำงานเป็นทีม : ความสามารถในการทำงานร่วมกับผู้เล่นคนอื่นในทีม การสื่อสารและปรับตัวให้เข้ากับสมาชิกในทีม เพื่อให้สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • การเรียนรู้และปรับตัว : ความสามารถในการเรียนรู้จากประสบการณ์ การวิเคราะห์การแข่งขันที่ผ่านมาเพื่อปรับปรุงแนวทางและการเล่นในครั้งถัดไป
  ความมุ่งมั่นและการทำงานหนัก : การใช้เวลาในการฝึกซ้อมและพัฒนาทักษะ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาตนเองให้เก่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 • สมาธิและความจำ : การต้องมีสมาธิที่ดีเมื่อเข้าสู่สถานการณ์ที่กำลังแข่งขัน และความจำที่ดีในการจดจำรายละเอียดต่าง ๆ ของเกม
 • ความยืดหยุ่นและการปรับตัว : ต้องสามารถปรับตัวและเปลี่ยนแผนการเล่นตามสถานการณ์ได้ ไม่ว่าจะเป็นการปรับตัวเมื่ออยู่ในสภาพที่แพ้ หรือการปรับตัวในการเปลี่ยนแผนการเล่นของฝ่ายตรงข้าม
 • ความสามารถในการจัดการเวลา : การบริหารจัดการเวลาในการฝึกซ้อม การเข้าร่วมการแข่งขัน และช่วงเวลาอื่น ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ.
 • ความสามารถในการจัดการกับความกดดัน : การมีความสามารถในการควบคุมอารมณ์และจัดการกับความกดดันจะช่วยให้ผู้เล่นสามารถแข่งขันในสภาพที่ดีได้

สรุป

คุณสมบัติเหล่านี้เป็นสิ่งที่ช่วยให้ นักกีฬา e-sport สามารถเติบโตและประสบความสำเร็จในวงการได้ในระยะยาว แต่ความสำเร็จในที่สุดยังขึ้นอยู่กับความพยายามของผู้ที่ต้องการก้าวข้ามไปสู่จุดสูงสุดของนักแข่ง ที่แค่เห็นก็คงพอจะรู้แล้วว่าต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะติดท็อปและเป็นที่กล่าวถึงในเรื่องของความสามารถ

บทความแนะนำ

Scroll to Top