สโมสรฟุตบอล โอลิมปิก มาร์กเซย์ ​
หุ้นส่วนอย่างเป็นทางการในเอเชีย​

ดีมีตาร์ เบอร์บาตอฟ
แบรนด์แอมบาสเดอร์อย่างเป็นทางการ

Dota2 JBOSPORT
Dota2 Moblie Jbosport

เกมแนวตีป้อมที่ได้รับความนิยมตลอดกาล Dota2  เกมแนวต่อสู้เชิงกลยุทธ์ ซึ่งเป็นเกมที่เกมเมอร์ส่วนใหญ่จะต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี ด้วยกระแสความนิยมที่มีมาอย่างยาวนาน จนได้มีการจัดเป็นการแข่งขันเป็นกีฬา อีสปอร์ต จึงทำให้เกมนี้เป็นเกมที่ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ของเกมที่มีการถูกพูดถึงมากที่สุดในลักษณะของเกมแนว MOBA

เกมแนววางแผนการรบ หรือการต่อสู้ที่จำเป็นจะต้องใช้กลยุทธ์อย่างมีชั้นเชิง หากได้ไปย้อนอดีตพบว่าเกม Dota มีต้นกำเนิดมาจากเกม warcraft ซึ่งผู้พัฒนาเกมได้คิดค้นต้นแบบ และพัฒนาขึ้นมาใหม่ให้กลายเป็นเกม Dota นั่นเอง โดยวันนี้เราจะมาแชร์เทคนิคต่างๆในการเล่น เพื่มเพิ่มประสิทธิภาพในตัวของผู้เล่น ได้รับโอกาสชนะเร็วกว่าเดิม

สารบัญ

ศึกษารูปแบบเกม dota2 เพื่อนำไปปรับใช้ในการเล่น

เราจะมาอธิบายถึงเบสิกในการเล่น dota 2 ที่ผู้เริ่มเล่นใหม่จำเป็นจะต้องทราบรายละเอียดต่าง ๆ เริ่มตั้งแต่เกมนี้เป็นสไตล์ Moba ซึ่งจะแบ่งออกทั้งหมด 3 เลนได้แก่ เลนซ้าย (Offlane) เลนกลาง (Mid) และเลนล่าง (Safe lane) ซึ่งแต่ละเลนการเลือกฮีโร่ที่เหมาะสมจะแตกต่างกันออกไป ดังนี้

 • (เลนซ้าย offlame) ฮีโร่ที่เหมาะสมกับเลนนี้จะเป็นตัวที่สามารถยืนคนเดียวได้เก่งพอควรโดยไม่ต้องอาศัยไอเทมมากมายในช่วงต้นเกม เช่น Tanky
 • (เลนกลาง midlane) ในตำแหน่งนี้โดยส่วนมากจะเลือกใช้ฮีโร่ที่มีความว่องไวและเก่ง เพื่อต่อสู้และเก็บเงินเก็บเลเวลจากการ Stack Creep หรือในศัพท์ dota ภาษาไทยที่เรียกกันคือการลาสครีป พร้อมคอยเดินเลนไปช่วยเพื่อน ดังนั้นฮีโร่ที่เหมาะสมส่วนมากจะเป็นพวก Carry เช่น Viper Templar 
 • (เลนล่าง Safe lane) จะมีฮีโร่ 2 ตัวที่ยืนด้วยกัน ซึ่งจะเป็นตำแหน่งของ Support หนึ่งตัวและกึ่งฟาร์มซึ่งในตำแหน่งของฟาร์มฮีโร่จะไม่ตายตัว แต่ต้องเป็นตัวที่สามารถไล่สังหารคู่แข่งพร้อมเดินเลนไปช่วยเพื่อนได้ในช่วงเกือบ ๆ จะกลางเกม เช่น Troll และฮีโร่ตำแหน่ง Support ที่มีผู้เล่นเลือกมากเป็นอันดับต้นๆ Venomancer

Dota2 การเล่น เพื่อเพิ่มโอกาสชนะมากที่สุด เทคนิคเฉพาะสำหรับ Dota2

เพิ่มโอกาสการชนะมากที่สุดหากคุณได้เรียนรู้เทคนิคการเล่นเกม Dota2 ไม่ว่าจะเป็นการออกไอเทม การวางแผน หรือการใช้ตัวละคร ทุกอย่างล้วนจำเป็นที่จะต้องใช้ความคิดมาเป็นอย่างดี ซึ่งในวันนี้ jbosport จะมาแนะนำเทคนิคและตำราที่จะช่วยให้คุณมีโอกาสชนะเกมได้มากขึ้น ประกอบไปด้วย

Dota 2 hero แต่ละตัวมีไอเท็มติดตัวที่ไม่เหมือนกัน

ก่อนอื่นคุณต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ไม่ว่าจะเป็น Dota 1 หรือ Dota2 แต่ละเกมนั้นมีไอเท็มติดตัวที่ไม่เหมือนกัน และนอกจากนี้ ยังมีไอเท็มการใช้งานเสริม ที่จำเป็นจะต้องซื้อเพิ่ม เพื่อเสริมสถานะของตัวละครให้ดียิ่งขึ้น รวมไปถึงเพิ่มพลังพิเศษมากมาย ดังนั้นการซื้อไอเทมจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ คุณจำเป็นที่จะต้องวิเคราะห์ตัวละครหลักอย่างดีว่า ควรจะซื้อไอเท็มไหนดี ให้เป็นตัวช่วยส่งเสริมกันมากที่สุด

การสื่อสารกับเพื่อนในทีมถือเป็นสิ่งที่ต้องทำ

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเกมดอทเอ เป็นเกมที่เล่นในรูปแบบของทีม หรือเล่นเป็นกลุ่ม ดังนั้นแล้วเรื่องของการสื่อสารเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ไม่ควรที่จะต่างคนต่างเล่นเพราะอาจจะทำให้ทีมพังได้ ดังนั้นในการเล่นทุกครั้ง การพิมพ์คุยกันในเกมหรือจะเป็นการโทรคุยกันถือเป็นสิ่งที่อยากแนะนำ เพื่อเพิ่มการวางแผน ในการเอาชนะเกมได้ดีมากยิ่งขึ้นเทคนิคนี้ควรนำไปใช้

เรียนรู้หน้าที่ตำแหน่งต่าง ๆ dota2 เพื่อตั้งรับและโต้ตอบ

ในแต่ละตำแหน่งมีหน้าที่แตกต่างกันออกไป หากรู้ถึงหน้าที่ต่าง ๆ ที่ต้องทำจะสามารถคาดการณ์ได้ว่าศัตรูจะทำอะไร และหากเราสามารถทำหน้าที่ของตนได้ลุล่วงจะมีโอกาสชนะมากยิ่งขึ้น โดยตำแหน่งทั้ง 5 ดังนี้

Carry

เป็นตำแหน่งที่ฮีโร่จะต้องเน้นการฟาร์มเงินเพื่อออกไอเทมและเลเวล ให้ได้มาก ๆ เพราะถ้าหากถูกศัตรูกดดันจนไม่มีเงินออกของส่งผลให้รูปเกมเป็นรองทันที ฉะนั้นหากคุณ Stack Creep จะได้เปรียบอย่างมาก

Support

ใครที่จะเล่นตำแหน่งนี้ ต้องเต็มใจที่จะเป็นผู้เสียสละ เพราะต้องคอยช่วยเหลือทีมในด้านต่าง ๆ เช่น การฮีลเลือด การออกของเพื่อส่วนรวม เลี้ยง Carry เพื่อให้เดินง่ายและเก็บเงินไวขึ้นซึ่งตนเองจะเงินช้า บัฟต่าง ๆ หรือต้องยอมแลกชีวิตแทนเป็นต้น

Midlane

ตำแหน่งที่ฮีโร่ Dota2 ตัวละคร ต้องยืน Solo แบบ 1 ต่อ 1 เพื่อชิงความได้เปรียบ  ในการทำหน้าที่คอย Stack Creep เพื่อให้คู่แข่งเลเวลช้าและสังหาร อีกทั้งยังต้องวิ่งเลนเพื่อไปสมทบกับเพื่อน และคอยบอกทีมว่าศัตรูหาย มีโอกาสที่จะซุ่มโจมตีเลนใดให้ระวังมากยิ่งขึ้น

Offlane

ตำแหน่งนี้โดยส่วนมากมีหน้าหลักคอยคุมกันป้อม พร้อมกับดันป้อมคู่ต่อสู้ ซึ่งจะมีความยากเนื่องจากเป็นเลนที่มีความ เสียเปรียบอยู่พอสมควร อาจถูกลอบโจมตีได้ ฉะนั้นต้องเอาตัวรอดเก่งในระดับหนึ่ง

Jungle หรือ ฟาร์มป่า , Support 2

ในตำแหน่งนี้จะแบ่งฮีโร่ออกมาเพื่อเก็บเงินและเลเวลกับมอนสเตอร์ในป่า โดยจะเริ่มฟาร์มในเลนสักระยะเพื่อเก็บเงินและออกไอเทมก่อน หลังจากนั้นให้เดินเข้าป่าเพื่อสังหารครีปป่ากลุ่มที่สามารถฆ่าได้ง่าย หลังจากนั้นให้รีบกลับมายังเลนเพื่อเก็บเงินและเก็บเลเวลจากครีปเลนวนอยู่แบบนั้น จนเริ่มมีของอาจจะวิ่งเลนไปช่วยเพื่อนหรือลอบสังหารศัตรู

จดจำแผนที่ของเกม dota 2 ให้เชี่ยวชาญ

การที่คุณสามารถจดจำแผนที่ภายในเกม dota 2 ได้ดี ทรงผลให้ได้เปรียบในการเลือกเส้นทางไปยังจุดต่าง ๆ ทั้งการเลือกเดินไปเก็บเลเวลกับครีปในป่าทั้งฝั่งเราและคู่ต่อสู้ การเดินหนีหลบหลีกหรือหลบซ่อนศัตรูในแมพมืด พุ่งหญ้าต่าง ๆ หรือดักโจมตีคู่ต่อสู้ รวมไปถึงการวางกลยุทธ์ หากเชี่ยวชาญแผนที่โอกาสที่จะชนะก็มีมากขึ้น

Dota2 ออนไลน์ รูปแบบและวิธีการเล่นเบื้องต้น

Dota2 ออนไลน์ รูปแบบและวิธีการเล่นเบื้องต้น ไม่ยากอย่างที่คิด

วิธีการเล่น Dota 2 ในรูปแบบของออนไลน์นั้น จะใช้การเล่นแบบทีม ซึ่งจะแบ่งเป็นฝ่ายละ 5 คน โดยภายในหนึ่งเกมจะมีผู้เล่นทั้งหมด 10 คนด้วยกัน ซึ่งแต่ละคนจะถูกแบ่งออกเป็นสัญลักษณ์สีที่ต่างกัน ซึ่งวิธีการเล่นและจุดประสงค์ของเกมนี้คือ แต่ละทีมจะต้องช่วยกันฆ่าศัตรูให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการไปตีป้อมหรือตีบ้านของฝ่ายตรงข้าม เพื่อที่จะนำเงินไปซื้อไอเท็มเสริม เพิ่มโอกาสชนะมากขึ้น 

โดยสำหรับการตัดสินก็คือ หากทำลาย ป้อมของฝ่ายตรงข้ามได้ราบคาบก่อน จะถือว่าทีมนั้นเป็นฝ่ายชนะไปโดยปริยาย Dota 2 จึงเป็นเกมแนว MOBA ที่จะต้องใช้หัวคิด ในการวางแผนมาก เพราะมีตัวละครอีกหลากหลายที่จำเป็นจะต้องใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ และอีกหลากหลายไอเทมรวมไปถึง การใช้พลังในการต่อสู้ของแต่ละตัวละคร โดยสำหรับมือใหม่ที่สนใจจะเล่นคุณจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้สิ่งก่อนการเล่น

ข่าวสารเกี่ยวกับเกม Dota 2 หลังอัปเดตมีอะไรเปลี่ยนแปลง

อัปเดตสิ่งต่าง ๆ ภายในเกมเสร็จสิ้นในวันที่ 9 มกราคม 2567 โดยสิ่งที่อัปเดตมีผลในเกมดังนี้

 • ต้นไม้ Tiny แก้ไขเวลาให้ถูกต้อง
 • ส่วนผสมของใบถูกเพิ่มคำอธิบาย
 • แก้ไขแท็บเรียนรู้ จากการอัปแพตซ์ 7.35
 • Tempest Double ขาย Midas รับโกลด์ได้แล้ว
 • Dota 2 download PC เท่านั้นยังไม่มีเวอร์ชันมือถือ

dota 2 เปิดตัวในรูปแบบของเกม esports ที่เงินรางวัลเยอะที่สุด

เป็นเกมอีสปอร์ตยอดนิยมที่มีกลุ่มผู้เล่นทั่วโลกกับ Dota 2 และเป็นเกมออนไลน์มีการแข่งขันในระดับอีสปอร์ตที่สูงมาก ในปี 2022 ซึ่ง Dota 2 ได้เปิดตัวการแข่งขันใหม่ที่ชื่อว่า Dota Pro Circuit (DPC) 2022 ซึ่งเป็นการแข่งขันในระดับโลกที่มีรางวัลรวมสูงถึง 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา (USD) Dota Pro Circuit (DPC) 2022 ประกอบด้วยการแข่งขันในรูปแบบต่าง ๆ

ซึ่งได้แก่ Major, Minor, และเกมคัดออก (Qualifier) ที่จะช่วยให้ทีมที่มีผลงานดีที่สุดสามารถเข้าร่วมการแข่งขันในรอบชิงแชมป์ได้ซึ่งคุณสามารถติดตามการแข่งขันเหล่านี้ในระบบถ่ายทอดสด Dota 2 Steam ได้ผ่านทาง jbosport และสามารถใช้งานระบบเดิมพันอีสปอร์ตในอัตราการจ่ายสูงที่สุดได้อีกด้วย

การแข่งขัน dota 2

การแข่งขัน dota 2 ที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ

นอกจากทัวร์นาเมนต์ที่กล่าวไปแล้วข้างต้น Dota 2 ยังมีการแข่งขันอื่น ๆ เช่น The International (TI) ที่เป็นการแข่งขันในระดับโลกที่มีรางวัลรวมสูงถึง 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา และยังมีการแข่งขันอื่น ๆ ที่เปิดให้เล่นตลอดปี เช่น ลีกแข่ง (League), ศึกเสริมทักษะ (Tournament), และการแข่งขันของทีมที่เป็นอีสปอร์ตระดับโลกอื่น ๆ

ดังนั้น Dota 2 เป็นเกมอีสปอร์ตที่มีการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง และมีรางวัลรวมสูงถึงหลายล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา ทำให้มีผู้เล่นและแฟน ๆ ที่ติดตามการแข่งขันอย่างจริงจัง และน่าจะเป็นอีสปอร์ต Dota 2 Mobile ที่มีการพัฒนาและได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่เหมือนจะหายจากวงกรไปช่วงหนึ่ง แต่กลับมาอีกครั้งได้อย่างยิ่งใหญ่ทีเดียว

การแข่งขัน Dota2 ในแวดวง Esport

การแข่งขัน Dota2 ในแวดวง Esport เงินรางวัลสูงมากที่สุด

ใครจะไปคิดว่าการเล่นเกมตีป้อมอยู่บ้านธรรมดา จะกลายเป็นเกมที่แข่งขันกันอย่างเอาจริงเอาจังทั่วโลก และชิงเงินรางวัลรวมหลายล้านดอลลาร์ ซึ่งสำหรับเกมประเภท Dota2 ในปัจจุบันนี้เปิดให้มีการแข่งขันทั่วโลก ซึ่งมีการแข่งขันเพื่อชิงเงินรางวัลมากที่สุดในวงการอีสปอร์ต ซึ่งบางรายการแข่งขันมีเงินรวมสูงสุดถึง 700 กว่าล้านบาท เรียกได้ว่าเกมนี้กลายเป็นเกมกีฬาอีกหนึ่งเกมเลยก็ว่าได้ 

เพราะในปัจจุบันทั่วโลกได้มีทีมการแข่งขันจำนวนมาก ประเทศไทยเราก็มีนักกีฬาแข่งขัน Dota2 ที่โด่งดังเช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น 23Savage หรือชื่อจริงก็คือ หนึ่งนรา ธีรมหานนท์ ผลงานของเขาไม่ธรรมดา สามารถแตะอันดับ 1 การแข่งขันของเซิฟเอเชียได้สำเร็จ นอกจากนี้ยังมีผลงานการแข่งขันหลายรายการ ตั้งแต่ปี 2018 และการแข่งขันหลายรายการอีกมากมาย จึงเป็นอีกหนึ่งเกมที่มีการแข่งขันแบบจริงจังที่สุด ในกีฬาประเภท Esport

สถิติการแข่งขันของผู้เข้าแข่งอีสปอร์ต dota 2 ปีผ่าน ๆ มา

การแข่งขัน Dota 2 download เป็นการแข่งขันอีสปอร์ตที่มีความนิยมในระดับโลก มีผู้เล่นและทีมที่มีผลงานดีมากมาย ดังนั้นสถิติการแข่งขันของผู้เข้าแข่งขัน Dota 2 ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจ ล่าสุดการแข่งขันออนไลน์ Dota 2 มีจำนวนผู้ชมอยู่ที่ประมาณ 1.4 ล้านคนต่อวันในแพลตฟอร์ม Twitch และสำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับการเดิมพันอีสปอร์ตประเภทนี้ ทางเรามีข้อมูลสถิติสำคัญ ๆ ดังนี้ มาให้พิจารณา

สถิติการแข่งขันของผู้เข้าแข่งอีสปอร์ต dota 2 ปี

ปี 2021 มีการแข่งขัน Dota Pro Circuit (DPC)

ณ สนามอีสปอร์ตทั่วโลก โดยมีทีม Secret จากประเทศยุโรปเป็นผู้ชนะ โดยมีรางวัลสูงถึง 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา หลังจากนั้นทีมนี้ก็กลายเป็นทีมที่น่าจับตามองในตลาด อีสปอร์ตทันทีตามข้อมูลใน Dota 2 Reddit ที่คุณสามารถหาอ่านเพิ่มเติมได้

การแข่งขัน Dota 2 The International (TI) ในปี 2019

มีทีม OG จากยุโรปเป็นผู้ชนะ โดยมีรางวัลสูงถึง 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา ทำให้เป็นการแข่งขันที่มีรางวัลสูงที่สุดในอีสปอร์ต Dota 2 มาจนถึงปัจจุบัน ก็ยังไม่มีทัวร์นาเมนต์ไหนล้มสถิตินี้ได้

ผู้เล่นที่ได้รับรางวัลสูงสุดจากการแข่งขัน Dota 2 ในปี 2021

ผลงานการชนะเงินรางวัลใหญ่อีกหนึ่งรายการ “Ame” จากทีม PSG.LGD ซึ่งได้รับรางวัลรวมถึง 5,104,802 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา และทีมนี้ก็ยังคงโลดแล่นอยู่ในวงการอีสปอร์ตมาอยู่อย่างต่อเนื่อง ลองค้นหาผลงานเพิ่มเติมของทั้งทีมนี้ได้ สร้างผลงานไว้หลากหลายเกมทีเดียว

ปี 2021 มี Dota Pro Circuit (DPC) ทัวร์นาเมนต์

จำนวนทีมที่เข้าแข่งขันประมาณ 1,000 ทีม และมีผู้เล่นจากทั่วโลก ทั้งจากยุโรป อเมริกาใต้ อเมริกาเหนือ โดยทีมส่วนใหญ่ที่เข้าร่วมจะมาจากฝั่งเอเชียทั้งนั้น และมีการแบ่งการแข่งขันออกเป็นฝั่งตะวันตก และตะวันออก ตามสถิตการเล่นชนะดังนี้

 • ภาคตะวันตก อันไลน์ส์ (Alliance) เป็นทีมชนะในภาคตะวันตกของ Dota Pro Circuit 2021 ด้วยคะแนนรวม 570 คะแนน และได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน The International 10 แต่อย่างที่ทราบว่า รอบการแข่งขันที่ 10 ไม่สามารถเริ่มต้นได้ เนื่องจากโควิด และยังคงไม่มีโปรแกรมจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้
 • ภาคเอเชีย เอ็นไอจี (Team Invictus Gaming) เป็นทีมชนะในภาคเอเชียของ Dota Pro Circuit 2021 ด้วยคะแนนรวม 760 คะแนน และได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน The International 10 ด้วยเช่นกัน

วิธีการสมัคร Dota 2 download ลงคอมพิวเตอร์อย่างไร

ในการเล่นเกมประเภท Dota2  เป็นเป็นเกมที่รองรับทั้งระบบคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการ windows หรือระบบปฏิบัติการ ios โดยสเปคเครื่องนั้นไม่จำเป็นต้องสูงมากก็ดาวน์โหลดได้ ซึ่งจะอยู่ในรูปแบบของการติดตั้ง dota 2 download ไฟล์เดียว ซึ่งมีวิธีการดาวน์โหลดและติดตั้งดังนี้

 • สมัครสมาชิก steam
 • กดค้นหาเกม Dota2 ที่ steam
 • กดดาวน์โหลดเกมและทำการติดตั้ง
 • เข้าใช้งานได้ในทันที

ติดตามข้อมูลและข่าวสาร Dota2 ได้ที่นี่อัพเดทให้คุณก่อนใคร

หากคุณเป็นสายเกมประเภท Dota2 ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับเกมประเภทนี้ได้ที่เว็บไซต์ jbosport ของเรา มีการอัพเดทให้คุณได้ทราบก่อนใคร ไม่ว่าจะเป็นตารางการแข่งขัน การอัพเดทต่าง ๆ ภายในเกม เทคนิคการเล่นแบบใหม่ ครบจบในที่เดียวเกี่ยวกับกีฬาประเภท Esport อัดแน่นข้อมูลให้คุณได้มากกว่า จึงเป็นเกมประเภทการต่อสู้ที่เราอยากให้คุณพิจารณา หากคุณกำลังมองหาเกมประเภทนี้

บทความแนะนำ

Scroll to Top