สโมสรฟุตบอล โอลิมปิก มาร์กเซย์ ​
หุ้นส่วนอย่างเป็นทางการในเอเชีย​

ดีมีตาร์ เบอร์บาตอฟ
แบรนด์แอมบาสเดอร์อย่างเป็นทางการ

ปก dpc sea pc
ปก dpc sea mb

DPC SEA แข่งขันเกม Dota2 ทัวร์นาเมนต์อีสปอร์ตครั้งใหญ่

ในวันนี้ jbosport จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ DPC SEA ซึ่งเป็นระบบการแข่งขันของเกม Dota2 โดยมาในรูปแบบทีม โดยมีชื่อย่อมาจากคำว่า Dota Pro Circuit ซึ่งเป็นผลคะแนนจากการ ทำผลงานของการแข่งขัน อีสปอร์ต โดยระบบนี้เริ่มใช้ตั้งแต่ปี 2017

ซึ่งเปลี่ยนจากการใช้ในระบบของ Valve ให้มาอยู่ในรูปแบบนี้ จึงมีความ มั่นคงและมีความโปร่งใสอย่างเป็นทางการที่มากกว่า หรือเรียกได้ว่าเป็นระบบการจัดการแข่งขัน ทัวร์นาเมนต์ครั้งยิ่งใหญ่ของกีฬา Dota2 ที่มีความสำคัญที่สุด ซึ่งในวันนี้เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับสิ่งนี้

สารบัญ

เรียนรู้ประเภทของ DPC แต่ละรูปแบบการแข่งขันเป็นอย่างไร

หลายท่านอาจจะสงสัยว่าการแข่งขันเกมประเภท Dota2 แต่ละรูปแบบนั้นมีแนวทางการแข่งขันที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง ซึ่งการแบ่งการแข่งขันในรูปแบบ แบ่งออกเป็น 3 รูปแบบใหญ่ เพื่อที่จะก้าวไปถึงการแข่งขันในรูปแบบของอินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเป็นภาคสุดท้ายของการแข่งขันรายการ โดยในวันนี้เราจะมาเผยรูปแบบการแข่งขันของ DPC ทั้งหมด ดังต่อไปนี้

รูปแบบการแข่งขันฤดูกาล​

รูปแบบการแข่งขันฤดูกาล

การแข่งขันในรูปแบบแรกของ Dota Pro Circuit ซึ่งจะใช้การแข่งขันในรูปแบบของ หนึ่ง ฤดูกาลต่อระยะเวลาของ 1 ปี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเริ่มการแข่งขันในช่วงของต้นฤดูใบไม้ร่วง และมักจะเสร็จสิ้นการแข่งขัน ภายในปีหน้าของฤดูร้อน

การแข่งขันในรูปแบบของทัวร์

รูปแบบการแข่งขันฤดูกาลของ DPC SEA รูปแบบทัวร์นั้น ซึ่งภายใน 1 ฤดูจะมีการแข่งขันทั้งหมด 3 ทัวร์ โดยในการแข่งขันรูปแบบทัวร์นั้น ส่งผลให้การเก็บคะแนน DPC มีเปอร์เซ็นต์สูงที่จะได้เข้าแข่งขันใน ระดับอินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเป็นระดับการแข่งขันขั้นสูงสุดของระบบ

รูปแบบการแข่งขันลีกระดับภูมิภาคกับเมเจอร์

รูปแบบการแข่งขันระดับภูมิภาคหรือที่เรียกได้ว่า เป็นการแข่งขันแบบทัวร์นาเมนต์นั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการพบกันของทุกทีม ในรูปแบบของการแพ้คัดออก จึงเป็นรายการแข่งขันที่ค่อนข้างเข้มข้นที่สุด และนอกจากนี้รูปแบบการแข่งขันลักษณะนี้นั้น ยังได้รับทั้งเงินรางวัลมหาศาลพร้อมทั้งได้คะแนนสะสม DPC อีกด้วย

การแข่งขัน dpc sea มีการคัดเลือกผู้เข้าแข่งขันอย่างไร

ปัจจุบันระบบการคัดเลือกทีมที่มีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน dpc sea จะมีทั้งหมด 2 รูปแบบ โดยรายละเอียดการคัดเลือกผู้เข้าแข่งขันจะเป็นอย่างไร ? สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ดังต่อไปนี้

Open Qualifiers (OQ)

Open Qualifiers คือ การคัดเลือกแบบเปิดให้กับทุกที่ที่อยู่ภายในภูมิภาค SEA สามารถเข้ามาลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันได้อย่างอิสระ โดยทีมที่ผ่านรอบ Open Qualifiers จะได้สิทธิ์ในการเข้าสู่รอบถัดไป ซึ่งจะมีเพียงแค่ 1-2 ทีมจากทีมทั้งหมดที่สามารถเข้าสู่การแข่งขันในรอบปิดได้

Closed Qualifiers (CQ)

Closed Qualifiers คือ การคัดเลือกแบบปิดที่จะมีเพียงแค่ทีมที่ได้รับสิทธิ์ในการเข้าร่วมหรือได้รับคำเชิญเท่านั้น อาทิเช่น ทีมที่ผ่านการคัดเลือกจาก Open Qualifiers หรือทีมจาก Division I และ II ของ Tour ก่อนหน้า ถึงจะสามารถเข้าร่วมทัวร์นาเมนต์ใหญ่ในครั้งนี้ได้

การแข่ง DPC SEA จะเริ่มขึ้นอีกเมื่อไหร่

การแข่งขันระดับทัวร์นาเมนต์ของ dpc sea ในแต่ละปีจะมีช่วงเวลาที่จัดขึ้นแตกต่างกันออกไป โดยการแข่งขันในรอบถัดไปยังไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการ ซึ่งคาดว่าจะจัดขึ้นในช่วงปลายปี 2024 หรือช่วงต้นปี 2025 ซึ่งอาจต้องรอติดตามการประกาศตารางการแข่งขันอีกครั้งผ่านเว็บไซต์ของ Dota2 หรือ Liquipedia Dota2 เพราะเป็นช่องทาง Official ของวงการอีสปอร์ตที่น่าเชื่อถือ

สิ่งที่ได้รับจากการรับชมการแข่งขัน dpc sea

สิ่งที่เกมเมอร์และแฟนคลับของเกม Dota2 จะได้รับจากการรับชมทัวร์นาเมนต์ dpc sea มีหลายสิ่ง ซึ่งสิ่งที่จะได้รับถือว่าคุ้มค่าและควรค่าแก่การรอคอยแน่นอน ตัวอย่างเช่น

 • ความบันเทิง : ทัวร์นาเมนต์นี้รวมความน่าตื่นเต้นและเต็มไปด้วยกลยุทธ์ที่น่าทึ่ง
 • ความรู้ : เกมเมอร์สามารถศึกษากลยุทธ์และวิธีเล่นของฮีโร่ที่นักแข่งหยิบมาเลือกใช้
 • แรงบันดาลใจ : ผู้เล่นจะได้รับแรงบันดาลใจและต้องการพัฒนาฝีมือจากการชมการแข่งขัน
 • ชุมชน : เกมเมอร์จะได้พบกับชุมชนที่เต็มไปด้วยความรู้และแลกเปลี่ยนมุมมองหรือทัศนคติ

เรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ ในการเล่นเกมเพิ่มเติม

 • Cancel Animation: เทคนิคนี้จะช่วยให้ฮีโร่ของเราเคลื่อนไหวหลังจากโจมตีหรือใช้สกิลได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น
 • การดึงครีปเข้าตัว : ดึงครีปของศัตรูให้เข้ามาใกล้ตัวเพื่อให้ง่ายต่อการสังหารและดีนาย(Denied) ครีปฝั่งตนเองเพื่อไม่ให้อีกฝ่ายได้เงินสังหารครีป
 • การวางไอเทมกดใช้เพื่อเพิ่มเลือดและมานาอย่างมีประสิทธิภาพ : การคำนวณ % ของเลือดและมานาภายในเกมด้วยการสวมใส่และถอดไอเทม พร้อมใช้ไอเทมเพื่อฟื้นฟูได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 • การสแตกครีปป่า : ครีปป่าจะเกิดทุก ๆ 1 นาที ในเกม หากดึงออกมาจากแคมป์ในช่วงเวลาเฉพาะ(ไม่เหมือนกันในแต่ละแคมป์ เช่น X:53 เป็นต้น) จะทำให้ครีปป่าเกิดซ้อนกันสองชุด ทำให้ฟาร์มได้เงินเยอะขึ้น
3ทีมแกร่ง

3 อันดับทีมแกร่งที่ชนะการแข่งขัน DPC SEA ปี 2024

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ตกข่าวหรือติดตามไม่ทัน เราก็จะมาอัปเดตผลการแข่งขันล่าสุด พร้อมรายชื่อทีมที่ติด 3 อันดับแรกของรายการนี้และได้รับรางวัล รวมถึงตั๋วเข้าสู่รอบการแข่งขัน Major ให้เพื่อน ๆ ได้ติดตาม

 • อันดับ 1 Bleed Esports แชมป์ที่ชนะรับเงินรางวัล 30,000 ดอลลาร์ และ 500 DPC Points รวมถึงตั๋วเข้าร่วมการแข่งขัน Bali Major
 • อันดับ 2 Blacklist International รองชนะเลิศที่ได้เงิน 28,000 ดอลลาร์ 300 DPC Points และตั๋วเข้าร่วมการแข่งขัน Bali Major
 • อันดับ 3 Execration ทีมที่ได้รองชนะเลิศอันดับสองได้เงิน 27,000 ดอลลาร์ 200 DPC Points และตั๋วเข้าร่วมการแข่งขัน Bali Major

ช่องทางการติดตามการแข่ง DPC SEA

ช่องทางการติดตามรับชมการแข่งขันหรือข่าวสาร DPC SEA มีให้เลือกหลายช่องทาง เนื่องจากเกม Dota2 ถือเป็นเกมที่ได้รับความนิยมอย่างมาก จึงทำให้เกมเมอร์สามารถติดตามข่าวสารได้ง่าย ดังนี้

 • Dot2 Official Website : สำหรับติดตามข่าวสารผ่านช่องทางหลัก
 • Liquipedia Dota2 : เว็บไซต์อย่างเป็นทางการที่รวมข่าวสารทัวร์นาเมนต์
 • Twitch : แพลตฟอร์มสำหรับการติดตามการถ่ายทอดสดการแข่งขันของ Dota2
 • YouTube : แพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง สำหรับการติดตามการถ่ายทอดสดและดูย้อนหลัง
 • เว็บข่าวอีสปอร์ต : เกมเมอร์สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารผ่านเว็บไซต์ข่าวอีสปอร์ตทั่วไป

สรุป

สรุปได้ว่าหากคุณอยากจริงจังและเก่งขึ้นก็สามารถทำตามขั้นตอนที่เรากล่าวถึงไปในข้างต้น DPC SEA พร้อมกันนี้อย่าลืมศึกษาแนวทางการเล่นเกมจากนักแข่งผ่าน dpc sea 2024 ที่เรามั่นใจมากว่าคุณจะได้รับอะไรดี ๆ และเก่งขึ้นแบบก้าวกระโดดอย่างแน่นอน

Scroll to Top