สโมสรฟุตบอล โอลิมปิก มาร์กเซย์ ​
หุ้นส่วนอย่างเป็นทางการในเอเชีย​

ดีมีตาร์ เบอร์บาตอฟ
แบรนด์แอมบาสเดอร์อย่างเป็นทางการ

DPC SEA

ในวันนี้ jbosport จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ DPC SEA ซึ่งเป็นระบบการแข่งขันของเกม Dota2 โดยมาในรูปแบบทีม โดยมีชื่อย่อมาจากคำว่า Dota Pro Circuit ซึ่งเป็นผลคะแนนจากการ ทำผลงานของการแข่งขันอีสปอร์ต โดยระบบนี้เริ่มใช้ตั้งแต่ปี 2017 ซึ่งเปลี่ยนจากการใช้ในระบบของ Valve ให้มาอยู่ในรูปแบบนี้ จึงมีความ มั่นคงและมีความโปร่งใสอย่างเป็นทางการที่มากกว่า หรือเรียกได้ว่าเป็นระบบการจัดการแข่งขัน ทัวร์นาเมนต์ครั้งยิ่งใหญ่ของกีฬา Dota2 ที่มีความสำคัญที่สุด ซึ่งในวันนี้เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับสิ่งนี้

สารบัญ

รูปแบบการสะสมคะแนน dpc sea

รูปแบบการสะสมคะแนน dpc sea ในการแข่งขันรายการ Dota2

โดยคะแนนทั้งหมดในการแข่งขัน DPC SEA และในแต่ละรายการของ Dota2 รูปแบบการเก็บแต้มก็คือจะถูกแจกคะแนนให้กับทีม โดยเปลี่ยนจากการแจกคะแนนให้กับผู้เล่น ซึ่งหากมีผู้เล่น ได้ย้ายทีมออกไปแล้วคะแนนของ dpc ที่ถูกเก็บสะสมมาก็ยังคงอยู่กับทีมนั้น ซึ่งคะแนนส่วนใหญ่แต่ละการแข่งขัน Major จะมีคะแนนรวมทั้งหมด 15,000 คะแนน และจะถูกแบน แจกให้เป็น 16 ทีม และในส่วนของ 8 ทีมที่เหลือจากการแข่งขัน Minnor จะได้รับคะแนน 500 คะแนน

การแข่งขันในรูปแบบ DPC SEA ยิ่งคุณมีแต้มในการแข่งขันมากเท่าใด ก็จะมีโอกาสการันตีได้ว่า จะได้แข่งขันในรูปแบบของนานาชาติหรืออินเตอร์เนชั่นแนล โดยข้อกำหนดที่ได้เปลี่ยนแปลงการแจกคะแนนให้กับทีม แทนผู้เล่นนั้น ส่งผลให้ การปรับเปลี่ยนตัวผู้ได้ในแต่ละทีมมีความยืดหยุ่นมากขึ้น เพราะถึงแม้ผู้เล่นจะเปลี่ยนธีมไปแต่คะแนนของ Dpc ก็ยังคงอยู่กับทีมเหมือนเดิมซึ่งไม่ติดตัวผู้เล่นไปเหมือนกับระบบของ Valve ซึ่งหากเกิดกรณีการออกจากทีมผู้เล่นหรือการเปลี่ยนตัวในทีม คะแนนก็ยังคงอยู่กับทีมนั้นนั่นเอง

เรียนรู้ประเภทของ DPC

เรียนรู้ประเภทของ DPC แต่ละรูปแบบการแข่งขันเป็นอย่างไร

หลายท่านอาจจะสงสัยว่าการแข่งขันเกมประเภท Dota2 แต่ละรูปแบบนั้นมีแนวทางการแข่งขันที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง ซึ่งการแบ่งการแข่งขันในรูปแบบ แบ่งออกเป็น 3 รูปแบบใหญ่ เพื่อที่จะก้าวไปถึงการแข่งขันในรูปแบบของอินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเป็นภาคสุดท้ายของการแข่งขันรายการ โดยในวันนี้เราจะมาเผยรูปแบบการแข่งขันของ DPC ทั้งหมด ดังต่อไปนี้

รูปแบบการแข่งขันฤดูกาล

การแข่งขันในรูปแบบแรกของ Dota Pro Circuit ซึ่งจะใช้การแข่งขันในรูปแบบของ หนึ่ง ฤดูกาลต่อระยะเวลาของ 1 ปี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเริ่มการแข่งขันในช่วงของต้นฤดูใบไม้ร่วง และมักจะเสร็จสิ้นการแข่งขัน ภายในปีหน้าของฤดูร้อน

การแข่งขันในรูปแบบของทัวร์

รูปแบบการแข่งขันฤดูกาลของ DPC SEA รูปแบบทัวร์นั้น ซึ่งภายใน 1 ฤดูจะมีการแข่งขันทั้งหมด 3 ทัวร์ โดยในการแข่งขันรูปแบบทัวร์นั้น ส่งผลให้การเก็บคะแนน DPC มีเปอร์เซ็นต์สูงที่จะได้เข้าแข่งขันใน ระดับอินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเป็นระดับการแข่งขันขั้นสูงสุดของระบบ

รูปแบบการแข่งขันลีกระดับภูมิภาคกับเมเจอร์

รูปแบบการแข่งขันระดับภูมิภาคหรือที่เรียกได้ว่า เป็นการแข่งขันแบบทัวร์นาเมนต์นั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการพบกันของทุกทีม ในรูปแบบของการแพ้คัดออก จึงเป็นรายการแข่งขันที่ค่อนข้างเข้มข้นที่สุด และนอกจากนี้รูปแบบการแข่งขันลักษณะนี้นั้น ยังได้รับทั้งเงินรางวัลมหาศาลพร้อมทั้งได้คะแนนสะสม DPC อีกด้วย

ภาพรวมในของการแข่งขันรายการ DPC SEA 2023

ภาพรวมของการแข่งขัน DPC SEA 2023 ซึ่งเป็นรอบ Tour 3 : Division 1 เป็นรอบสุดท้ายของการแข่งขันรอบภูมิภาค เพื่อเข้าสู่การแข่งขันระดับ Major อย่าง Bali Major และหลังจากรายการนี้ก็เป็นการชิงแชมป์โลก ซึ่งทางเราจะมาสรุปภาพรวมของการแข่งขันทั้ง 3 อันดับทีมแรกรวมถึง 2 ทีมที่จะต้องตกชั้นลงไปสู่ DV 2 บอกได้เลยว่าผลการแข่งขันในรอบนี้อาจเป็นที่น่าตกใจสำหรับใครที่ติดตามการแข่งขันรอบนี้ไม่ทัน

3 อันดับทีมแกร่งที่ชนะการแข่งขัน DPC SEA ปี 2023

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการแข่งขันรายการนี้ในปีนี้ได้จบกันไป มีการประกาศผลอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อย สำหรับเพื่อน ๆ ที่ตกข่าวหรือติดตามไม่ทัน เราก็จะมาอัปเดตผลการแข่งขันล่าสุด พร้อมรายชื่อทีมที่ติด 3 อันดับแรกของรายการนี้และได้รับรางวัล รวมถึงตั๋วเข้าสู่รอบการแข่งขัน Major ให้เพื่อน ๆ ได้ติดตาม

  • อันดับ 1 Bleed Esports แชมป์ที่ชนะรับเงินรางวัล 30,000 ดอลลาร์ และ 500 DPC Points รวมถึงตั๋วเข้าร่วมการแข่งขัน Bali Major
  • อันดับ 2 Blacklist International รองชนะเลิศที่ได้เงิน 28,000 ดอลลาร์ 300 DPC Points และตั๋วเข้าร่วมการแข่งขัน Bali Major
  • อันดับ 3 Execration ทีมที่ได้รองชนะเลิศอันดับสองได้เงิน 27,000 ดอลลาร์ 200 DPC Points และตั๋วเข้าร่วมการแข่งขัน Bali Major

ค่าสถานะหรือค่าสเตตัสของฮีโร่ใน Dota 2 ที่ไม่ควรมองข้าม

ผู้เล่นมือโปรหรือผู้เล่นที่มีความเก๋าเกม จะรู้ดีว่าค่าสถานะของแต่ละสายและแต่ละตัวละคร มีความแตกต่างและมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าไอเทมเลย เพราะถ้าหากว่ามีจังหวะที่ต้องปะทะกับคู่แข่งแบบ 1 ต่อ 1 ในช่วงต้นเกม Skill และไอเทมอะไรก็ยังไม่ค่อยมี อย่างมากก็ได้ใส่ Skill กันไปคนละชุด 2 ชุด หลังจากนั้นถ้าไม่มีใครหนีก็ยืนต่อสู้กันไป ตรงนี้ต้องแหละครับที่จะเข้าใจและรู้ซึ้งถึงค่าสถานะของแต่ละสายว่าทำไมจึงเป็นต้องรู้ 

ยกตัวอย่างเช่นผู้ลงแข่งขันใน dpc sea เล่นสาย Intelligence แล้วปะทะกับสาย Agility ในช่วงต้นเกมที่ปะทะกัน แน่นอนว่าสาย int สามารถสร้างความรุนแรงจาก Skill ได้มากกว่าสาย Agi แต่ช่วงต้นเกมก็ยังไม่สามารถทำ Damage ได้ถึงขั้นคู่ต่อสู้ตายได้ ดังนั้นหากใช้ Skill แล้วคู่ต่อสู้เกือบตายแต่ไม่ตาย ยืนตีกันต่อไปยังไงสาย int ก็คงแพ้สาย Agi แน่นอน แม้จะเหลือเลือดมากกว่าก็ตาม 

ฉะนั้นถ้าหากเรารู้ถึงค่าสถานะตัวละครฮีโร่แต่ละตัวอย่างดี เราจะสามารถคำนวณโอกาสชนะหรือแพ้ในการปะทะได้มากขึ้น รวมไปถึงช่วงกลางเกมและท้ายเกม ค่าสถานะ Agi Int Str เหล่านี้จะส่งผลกับไอเทม และเลือด Mana พลังป้องกัน พลังโจมตี เป็นต้น

เล่น DOTA 2 อย่างไร ให้ฝีมือพัฒนาได้รวดเร็ว

หลายคนไปหาตามสื่อต่างๆ โดยส่วนใหญ่มักมีแนะนำว่าให้ไปฝึกเล่นกับบอทเป็นต้น ซึ่งไม่ได้ผิดแต่อย่างใด แต่มีการฝึกเล่นให้เก่งเร็วด้วยการเล่นกับคนที่ เก่งกว่าตนเองหลายๆเท่า แม้เราจะสู้ไม่ได้ แต่เราจะได้เห็นการเล่นการเข้าปะทะในแต่ละจังหวะ การออกไอเทมเป็นการ ครูพักลักจำนั้นเอง ซึ่งบางคนที่เป็นผู้เล่นหน้าใหม่แต่ หัวไวพอสมควรวิธีนี้ ก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

DPC Dota 2 2023 ข้อดีของการเก็บคะแนน ในรูปแบบนี้

จากการเปลี่ยนระบบการเก็บคะแนนของรายการแข่งขัน dota2 เป็นการเก็บคะแนนในรูปแบบ DPC ส่งผลให้มีข้อดีในการแข่งขัน ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่ทราบถึงข้อดีอย่างแน่ชัด โดยข้อดีในการเปลี่ยนมาเก็บคะแนนในรูปแบบนี้ นั่นก็คือ

  • การให้คะแนนมีความโปร่งใสมากกว่า
  • มีความยืดหยุ่นในการปรับเปลี่ยนตัวผู้เล่น
  • สร้างมาตรฐานใหม่ของการรับรางวัลอย่างดีที่สุด

DPC SEA 2023 ตอบคำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับระบบ dpc sea

เชื่อว่าหลายท่านอาจมีข้อสงสัยหรือ คำถามเกี่ยวกับ DPC SEA ระบบการนับคะแนนหรือเก็บคะแนนของ DPC 2023 โดยในวันนี้เราจึงจะมาตอบคำถามและไขข้อสงสัย ในคำถามที่พบบ่อยที่สุดเกี่ยวกับเรื่องนี้ รับรองว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังมองหาคำตอบอยู่อย่างแน่นอน ซึ่งเราได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อย โดยมีทั้งหมดดังต่อไปนี้

DPC Dota2 รูปแบบและวิธีการรับอย่างไร

ในส่วนของการรับคะแนน DPC SEA 2023 Tour 1 Division 2 จะใช้การตัดสินจากคะแนนอันดับสูงสุดของ 5 ทีมแรก ซึ่งเป็นลีกประเภทภูมิภาค และข้อแตกต่างจากระบบการรับคะแนนของ Valve ก็คือ 8 อันดับทีมที่มีคะแนนสูงสุดในทัวร์นาเมนต์นั้น จะได้รับคะแนนด้วยเช่นเดียวกัน

ทีมที่มีคะแนน DPC มากเท่าใดถึงจะได้เข้าสู่การแข่งขัน The international 2023

ทีมที่จะได้เข้าสู่การแข่งขันระดับ The international 2023 จะเป็นทีมที่มีการสะสมคะแนนได้เป็นสูงสุดของ 12 อันดับแรก โดยจะได้รับคำเชิญโดยตรง

DPC SEA ระบบเก็บคะแนนแบบใหม่ Dota2 ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

หากคุณต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเก็บคะแนน DPC SEA สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเว็บ jbosport เป็นเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านเกมแบบครบวงจร อัพเดทข้อมูลให้ก่อนใครข้อมูลมีความสดใหม่ มาจากแหล่งน่าเชื่อถือ ทุกคำตอบที่คุณต้องการเกี่ยวกับการแข่งขันเกมออนไลน์ รวบรวมเอาไว้ให้คุณที่นี่ เว็บไซต์ด้านข้อมูลเกมออนไลน์ที่ดีที่สุดในไทย ฐานข้อมูลระดับโลก

Scroll to Top