สโมสรฟุตบอล โอลิมปิก มาร์กเซย์ ​
หุ้นส่วนอย่างเป็นทางการในเอเชีย​

ดีมีตาร์ เบอร์บาตอฟ
แบรนด์แอมบาสเดอร์อย่างเป็นทางการ

E-sport thailand

E-Sport เป็นหนึ่งในเกมกีฬาประเภทใหม่ล่าสุดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในขณะนี้ อีสปอร์ต สืบเนื่องมาจากในปัจจุบันโลกออนไลน์กลายเป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครก็สามารถเข้าถึงได้และยังมีเกมต่าง ๆ มาให้เลือกมากมาย จึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีกลุ่มคนที่ให้ความสนใจและผลักดัน ‘เกม’ ให้กลายเป็นกีฬาจนได้ในที่สุด ทั้งนี้หากคุณอยากรู้ว่าทำไมกีฬา E-sport thailand ถึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในหัวข้อถัดถัดไป

สารบัญ

E-sport thailand คืออะไร​

E-sport thailand คืออะไร

E-Sport หรือกีฬาอีสปอร์ตคือการแข่งขันเกมคอมพิวเตอร์หรือเกมออนไลน์ที่มีการจัดงานแข่งขันสำหรับผู้เล่นระดับมืออาชีพ รวมทั้งยังมีการสนับสนุนและกำกับดูแลจากองค์กรทางการกีฬา e-sport game โดยกลุ่มเกมที่เป็นที่นิยมใน e-sport มีเกมอะไรบ้าง เช่น อาร์โอวี (Realm of Valor), ดอตเอหรือโดต้าทู (DotA2), ลีกส์ออฟลีเจนท์หรือแอลโอแอล (League of Legends), เค้าเตอร์สไตรส์ (Counter-Strike), และเกมอื่น ๆ อีกมากมาย

ทั้งนี้ในการแข่งขัน E-Sport มักจะมีการจัดการแข่งขันในรูปแบบต่าง ๆ เช่น แข่งขันรายบุคคลไปจนถึงการแข่งขันแบบทีม นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันในระบบลีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันการแข่งขัน e sport ในไทย มีผู้ชมจำนวนมากที่ให้ความสนใจและติดตาม โดยการถ่ายทอดสดการแข่งขันออนไลน์ผ่านช่องทางสตรีมมิ่ง (streaming) บนเว็บไซต์ เว็บบล็อก เว็บไซต์แชท หรือแพลตฟอร์มสังคมออนไลน์ เช่น Twitch, YouTube, Facebook Gaming เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีการจัดการแข่งขันในรูปแบบทัวร์นาเมนต์หรือการแข่งขันในงานเทศกาลที่ใหญ่ เช่น The International สำหรับเกม DotA และ World Championship สำหรับเกม League of Legends ซึ่งมีเงินรางวัลและรางวัลอื่น ๆ ที่มีมูลค่าสูงมากมอบให้แก่ผู้ชนะ ยกตัวอย่างเงินรางวัล เช่น ในปี 2022 Tundra Esports ทีมนักกีฬา DotA2 ได้รับเงินรางวัลจากการแข่งขันมากถึง 8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือถ้าตีเป็นเงินไทยก็ 700 ล้านบาท ซึ่งถ้าหารเฉลี่ยกันรายบุคคลพวกเขาจะได้รับเงินรางวัลมากถึง 300 ล้านบาทเลยทีเดียว

จุดเด่นของกีฬา E-sport thailand

กีฬาอีสปอร์ต (E-Sport) เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมและเติบโตอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ดังนั้นจึงมีจุดเด่นที่สำคัญที่ทำให้กีฬาประเภทนี้เป็นที่นิยมและได้รับความสนใจจากผู้เล่นและผู้ชมมากขึ้น ดังนี้

  • มีการจัดงานแข่งขันระดับมืออาชีพ แสดงให้เห็นถึงความจริงจังของผู้จัดการแข่งกีฬา E-Sport ไปจนถึงผู้เข้าแข่งขัน นอกจากนี้ยังสามารถเข้าดูการแข่งขันได้ผ่านระบบ Streaming และระบบย้อนหลัง จึงไม่แปลกที่จะมีฐานแฟนคลับเพิ่มจำนวนในทุก ๆ ปี
  • ในปัจจุบัน E-Sport มีการกำหนดกฎและกติกาของการแข่งขันอย่างชัดเจนและเป็นธรรม เพื่อให้การแข่งขันเป็นมาตรฐานไปในทิศทางเดียวกัน
  • กีฬา E-Sport มีสไตล์การแข่งขันที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเกม E-Sport เป็นเกมที่มีความสนุกและความน่าตื่นเต้นสูง เป็นการผจญภัยในโลกจินตนาการที่แสนสนุก ทำให้ผู้ชมสามารถรับชมการแข่งขันได้อย่างเมามันส์และสนุกไปพร้อมกับการติดตามผู้เล่นและทีมที่สนใจได้ตลอดการแข่งขัน

ทำไม E-sport thailand ถึงได้รับความนิยม

ทั้งนี้เหตุผลที่ช่วยสนับสนุนการเติบโตของ e sport ในไทยในปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมากก็คงจะหนีไม่พ้นเหตุผลที่เราจะกล่าวถึง ดังต่อไปนี้

  • ผู้คนเริ่มรู้จักเกมแนว E-Sport มากยิ่งขึ้นและเริ่มให้ความสนใจกับการแข่งขันของเกมดังกล่าว
  • ในปัจจุบันเริ่มมีบริษัทยักษ์ใหญ่ให้ความสำคัญและหันมาลงทุนกับการแข่งขัน E-Sport มากขึ้น เพราะมองว่าในอนาคตช่องทางดังกล่าวจะกลายเป็นขุนทรัพย์มหาศาล
  • ในปัจจุบันมีการถ่ายทอดสดของสนามแข่ง e sport ผ่านช่องทางออนไลน์และสื่อสังคมออนไลน์อยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็น YouTube, Twitch และ Facebook Gaming ซึ่งล้วนแล้วแต่ได้รับความนิยมสูงขึ้น
  • เนื่องจากกีฬา E-Sport เป็นกิจกรรมที่มีความท้าทายสูง ต้องใช้ทักษะและความชำนาญในการเล่นเกม นอกจากนี้ยังต้องมีการฝึกซ้อมและทำงานร่วมกับทีม ซึ่งเป็นแนวทางที่น่าสนใจและดึงดูดผู้คนที่ชื่นชอบการแข่งขัน นอกจากนี้ยังมีการจัดตั้งทีม E-Sport ของไทยที่ได้ความสำเร็จในการแข่งขันในระดับสากล ซึ่งสร้างแรงบันดาลใจและเป็นแบบอย่างให้กับนักกีฬาหน้าใหม่ที่สนใจที่จะเข้าร่วมวงการนี้

สรุป

จากที่ JBOSPORT กล่าวไปในข้างต้นก็คงจะเห็นแล้วว่ากีฬา E-sport thailand มีจุดเด่นที่สำคัญ เช่น การแข่งขันระดับมืออาชีพ กฎกติกาที่ชัดเจนและมีระบบการแข่งขันที่มีมาตรฐาน มีความสนุกและน่าตื่นเต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองที่ช่วยผลักดันวงการ E-Sport ของไทยให้ก้าวไปข้างหน้าและทัดเทียมกับสากลทั่วโลกได้ในปัจจุบัน

Scroll to Top