สโมสรฟุตบอล โอลิมปิก มาร์กเซย์ ​
หุ้นส่วนอย่างเป็นทางการในเอเชีย​

ดีมีตาร์ เบอร์บาตอฟ
แบรนด์แอมบาสเดอร์อย่างเป็นทางการ

E-sport game

E-sport game เป็นหนึ่งในแนวเกมยุคใหม่ที่กำลังมาแรง สืบเนื่องมาจากโลกออนไลน์ อีสปอร์ต และกลายเป็นหนึ่งหนทางที่สามารถทำเงินจากการเล่นได้จริง จึงไม่แปลกที่ กีฬา E-Sport จะกลายเป็นกีฬาน้องใหม่ที่น่าสนใจและถูกจับตามองมากที่สุด อย่างไรก็ตามในประเทศไทยเองก็กำลังนิยมกีฬาประเภทนี้ซึ่งหากคุณอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมก็สามารถอ่านเพิ่มได้จากหัวข้อถัดไป

สารบัญ

ที่มาของแนวเกม E-sport game​

ที่มาของแนวเกม E-sport game

แนวเกม E-Sport เกิดขึ้นจากความเจริญรุ่งเรืองของอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีในช่วงยุคที่ผ่านมา กล่าวได้ว่าพฤติกรรมการเล่นเกมออนไลน์ได้รับความนิยมอย่างมาก และมีผู้คนจำนวนมากที่มีความสนใจในการแข่งขันเกมออนไลน์ในระดับมืออาชีพ ทางการพัฒนาเกมก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความสำเร็จของการแข่งขันกีฬาในชีวิตจริง เช่น กีฬาฟุตบอล บาสเกตบอล และกีฬาอื่น ๆ 

โดยเกมที่เหมาะสมสำหรับการแข่งขัน E-Sport จะต้องมีคุณสมบัติที่เหมาะสม เช่น เกมต้องมีความยากและซับซ้อนในการเล่น เกมที่มีความสมจริงในการจำลองโลก เกมที่มีความสมดุลในการเล่นระหว่างผู้เล่นเน้นการใช้ฝีมือเพื่อเอาชนะกันเป็นหลัก และเกมที่สามารถเสริมความแข็งแกร่งได้ในช่วงเวลาจำกัด

จุดเด่นของเกมแนว E-Sport ที่แตกต่างจากเกมประเภทอื่นทั่ว ๆ ไป​

จุดเด่นของเกมแนว E-Sport ที่แตกต่างจากเกมประเภทอื่นทั่ว ๆ ไป

E-sport game จุดเด่นที่แตกต่างจากเกมประเภทอื่นทั่ว ๆ ไปหลายประการ ดังต่อไปนี้

  • เป็นเกมการแข่งขันที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ ผู้เล่นสามารถแข่งขันกับผู้เล่นอื่นจากทั่วโลกได้ทุกที่ที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ทำให้มีโอกาสพบกับผู้เล่นที่มีทักษะและระดับสูงขึ้น
  • ผู้ชมสามารถเข้าร่วมสนุกได้ผ่านการรับชมการแข่งขันออนไลน์หรือสถานที่จัดการแข่งขันและมีการอัปเดตข้อมูลการแข่งอยู่ตลอดเวลา
  • E-Sport เป็นกีฬาที่ผู้เล่นสามารถก้าวสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพได้ มีการแข่งขันในระดับมืออาชีพที่มีรางวัลมากมายและสิ่งนี้เองจะกลายเป็นโอกาสในการสร้างรายได้จากการเล่นเกม

5 เกม E-Sport ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในไทย

E-sport game ในปัจจุบันมีให้เลือกเล่นหลากหลายเกมด้วยกัน แต่หากถามว่าที่ประเทศไทยมีการแข่งขัน e-sport เกมไหนที่เป็นที่นิยมมากที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้น 5 เกม ดังต่อไปนี้

  1. Dota 2 : Dota 2 เป็นเกม E-Sport ที่ได้รับความนิยมสูงในไทย เป็นเกมแนว Multiplayer Online Battle Arena (MOBA) ที่มีทีมผู้เล่น 5 คนต่อ 5 คนที่ต้องแข่งขันกันในการทำลายฐานของฝ่ายตรงข้าม เป็นเกมที่ต้องใช้ทักษะเชิงกลยุทธ์และการทำงานร่วมกันที่ซับซ้อน โดยมีทัวร์นาเมนต์การแข่งขันที่ใหญ่มากในทุก ๆ ปี เช่น The International เป็นต้น
  2. League of Legends (LoL): LoL เป็นเกม MOBA อีกเกมหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากในไทย มีระบบการเล่นแบบทีมที่เต็มไปด้วยความคล่องตัวและสกิลที่สวยงาม ยังมาพร้อมกับลีเจนดาร์คัพ (League of Legends World Championship) ซึ่งเป็นถ้วยรางวัลจากอีกทัวร์นาเมนต์ที่ใหญ่มากสำหรับการแข่งขัน E-Sport
  3. Counter-Strike: Global Offensive (CS:GO): CS:GO เป็นเกมยิงปืนที่ได้รับความนิยมในทั่วโลก และได้รับความนิยมมากในไทยด้วย เกมดังกล่าวจะต้องจัดทีมผู้เล่น 5 คน(ฝ่ายป้องกันฐาน) และ 5 คน(แย่งฐานของศัตรู) เป็นอีกเกม E-Sport ที่มีอีเวนท์ใหญ่ เช่น ESL One เป็นต้น
  4. PlayerUnknown’s Battlegrounds (PUBG): PUBG เป็นเกมแนว Battle Royale เป็นการแข่งขันระหว่างทีมผู้เล่น 100 คนที่ต้องต่อสู้เพื่อมีชีวิตอยู่ในสนามให้ได้นานที่สุด ซึ่งนอกจากจะอาศัยฝีมือแม่นปืนแล้ว ยังอาศัยทักษะและกลยุทธ์ด้วย
  5. ROV หรือ Realm of Valor เป็นเกมมือถือแนว MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) E-Sport RoV ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในวงกว้าง โดยเป็นผลงานของบริษัท Garena ซึ่งเป็นบริษัทชื่อดังที่เป็นผู้พัฒนาและจัดจำหน่ายเกมชั้นนำอย่าง League of Legends ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สรุป

ก็คงจะเห็นถึงที่มาของเกม E-Sport กันไปบ้างแล้วว่าคืออะไร นอกจากนี้ JBOSPORT ยังมีเรื่องของจุดเด่นเกม E-Sport ที่ทำให้เกมประเภทดังกล่าวแตกต่างจากเกมประเภทอื่นอย่างสิ้นเชิง และถึงแม้ในปัจจุบัน e-sport thailand จะมีเกมเพียง 5 เกมที่ได้รับความนิยมในไทย แต่ก็คงจะกล่าวได้ว่าเรื่องของความนิยมนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาและหากจะมีการถือกำเนิดของเกมใหม่ ๆ ในวงการ E-sport game ก็นับเป็นเรื่องปกติของโลกออนไลน์ที่ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปตามเทรนด์ที่รวดเร็วและเป็นสิ่งที่ผู้เสพสื่อจะต้องรับในจุดนี้ให้ได้

Scroll to Top