สโมสรฟุตบอล โอลิมปิก มาร์กเซย์ ​
หุ้นส่วนอย่างเป็นทางการในเอเชีย​

ดีมีตาร์ เบอร์บาตอฟ
แบรนด์แอมบาสเดอร์อย่างเป็นทางการ

DPC point

วันนี้ jbosport จะมาแนะนำสาระสำคัญสำหรับมือใหม่ที่กำลังหัดดู อีสปอร์ต Dota Pro Circuit เทศกาลสำคัญสำหรับการแข่งขันเพื่อคัดเลือกทีมชั้นนำระดับนานาชาติเข้ามาแข่งขันบนเวทีระดับโลก โดยจะมีการเจาะลึกและอธิบายรายละเอียดของการแข่งขันและข้อมูลเชิงลึก เพื่อให้ทุกคนเข้าใจเกี่ยวกับทัวร์นาเมนต์นี้ พร้อมกับอธิบายเกี่ยวกับระบบ DPC point คะแนนที่จำเป็นต่อการแข่งขันที่ผู้เล่นทุกคนคาดหวังมากกว่าเงินรางวัล รวมทั้งกติกาสำคัญที่จะทำให้ผู้เล่นในลีก DPC ได้เข้ารอบลึกและเข้าสู่ TI ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนต์ใหญ่ระดับโลก

สารบัญ

DPC point คืออะไร มาทำความรู้จักทัวร์นาเมนต์สำหรับเก็บคะแนน​

DPC point คืออะไร ? มาทำความรู้จักทัวร์นาเมนต์สำหรับเก็บคะแนน

Dota Pro Circuit หรือ DPC คือ ทัวร์นาเมนต์ระดับนานาชาติที่จะจัดขึ้นเพื่อเก็บคะแนน DPC point โดยการแข่งขันครั้งนี้จะถูกจัดขึ้นแบบย่อยและการแข่งขันหลัก โดยจะทำการคัดเลือกทีมต่าง ๆ จากหลายภูมิภาคให้เข้ามาร่วมการแข่งขัน ซึ่งอันดับและทุกชัยชนะภายในการแข่งขันนี้จะส่งผลต่อการได้รับตั๋วเข้าสู่การแข่ง The International เรียกได้ว่าเป็นรอบคัดเลือกผู้เข้าร่วมการแข่งระดับโลก อย่างในปีนี้ก็มีการจัดแข่ง DPC Dota 2 2023 ขึ้นมาหลายรายการและใกล้ถึงโค้งสุดท้ายที่เราจะได้สรุปรายชื่อ 20 ทีมสุดท้ายแล้วนั่นเอง

ผู้เข้าแข่งขันในทัวร์นาเมนต์จะสามารถรับ DPC point ได้อย่างไร ​

ผู้เข้าแข่งขันในทัวร์นาเมนต์จะสามารถรับ DPC point ได้อย่างไร ?

ผู้เข้าแข่งขันจะสามารถรับ DPC point ได้อย่างไร ? คงจะเป็นเรื่องที่ทำเอาหลายคนสับสนเพราะบางรายการของ DPC Tour ก็มีคะแนนบางรอบก็ไม่มีคะแนน แต่เราอยากให้เข้าใจก่อนว่าการแข่งขันหลัก ๆ ที่ผู้เล่นจะได้คะแนน คือ การติดอันดับ 1 – 3 ที่จะได้คะแนนสูงสุดและบางรายการอาจได้ถึงอันดับ 8 ซึ่งบางดิวิชั่นของรายการ DPC ก็ไม่มี Point ให้กับผู้ชนะแต่จะเป็นการเลื่อนลำดับขั้นแทน ซึ่งถ้าจะให้สรุปง่าย ๆ คือ แชมป์รายการแข่งขันหลักทั้งรอบ Tour และ Major นั่นเอง

มาทำความรู้จักเกี่ยวกับทัวร์นาเมนต์ทั้งหมดของ DPC

ทัวร์นาเมนต์ของ Dota Pro Circuit จะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 2 รูปแบบ โดยจะแบ่งเป็นรอบ Tour ที่จะทำการแข่งขันแบ่งออกเป็นภูมิภาคต่าง ๆ อาทิเช่น DPC EEU การแข่งของยุโรปตะวันออก , DPC SEA การแข่งของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ DPC CN การแข่งขันของจีน เป็นต้น ต่อมาคือรอบการแข่งขันระดับ Major ซึ่งจะเป็นการแข่งขันของทีมที่ติดอันดับต้น ๆ บนตารางของรอบภูมิภาค เพื่อมาชิงรางวัลและชิงคะแนน DPC เป็นรอบลึกและรอบสุดท้ายของรายการนี้

รางวัลแยกที่นอกเหนือจากคะแนน DPC ก็มาพร้อมกับเงินรางวัลอัดฉีด

แน่นอนว่านอกเหนือจากคะแนนที่จะได้รับจาก DPC แล้ว ผู้เข้าแข่งขันยังได้รับรางวัลอีกหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะตัวเองที่แทบจะเรียกได้ว่าสูงมากที่สุด อาจสูงมากกว่าทัวร์นาเมนต์อื่น ๆ เพราะถ้าหากพูดถึงเงินรางวัลรวมของลีกการแข่งขันนี้ที่น้อยที่สุดของ DPC 2023 ก็แจกรวมแล้วมากกว่า 75,000 ดอลลาร์และรอบดิวิชั่น 1 ก็จ่ายมากกว่า 200,000 ดอลลาร์และเมเจอร์ก็ให้มากกว่า 500,000 ดอลลาร์ ยังไม่พูดถึง TI ที่เคยจ่ายเงินรางวัลรวมมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์มาแล้ว

รวมกติกาที่จะทำให้เข้าสู่การแข่งขันสูงสุดของ The International

เราจะมาสรุปกติกาสั้น ๆ ของการเข้าร่วมแข่งขันของ DPC Dota2 เพื่อที่จะสามารถเข้าสู่รอบการแข่งขันหลักของ The International โดยจะเป็น 2 รูปแบบหลัก ๆ คือ ทีมที่ได้รับเชิญและทีมระดับภูมิ ให้เพื่อน ๆ ได้รู้จัก

  • 12 ทีมที่จะได้บัตรเชิญจะต้องเป็นทีมที่ได้คะแนน DPC POINTS ครบตามเกณฑ์มาตรฐาน โดยคนดูจะได้รู้หลังจากการแข่งขันรอบ Major จบและสรุปคะแนนแบบชี้ขาดเป็นที่เรียบร้อย
  • 8 ทีมที่ได้เข้าร่วมจะต้องผ่านคุณสมบัติคัดเลือกระดับภูมิภาค แบ่งเป็น อเมริกาเหนือ ยุโรปตะวันออก จีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภาคละ 1 ทีม ยุโรป ตะวันตกและอเมริกาใต้ ภาคละ 2 ทีม

อยากดูทัวร์นาเมนต์ DPC ให้เป็นห้ามพลาด สรุปข้อมูลการแข่งอย่างละเอียด

ทาง jbosport มาพร้อมกับการสรุปข้อมูลการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ดังอย่าง DPC อย่างละเอียด เจาะลึกเพื่อเป็นข้อมูลที่จะทำให้เพื่อน ๆ ทำความเข้าใจทุกเรื่อง DPC point คะแนนที่จะได้รับจากการแข่งขัน กติกาที่จะได้รับตั๋วเข้ารอบสุดท้ายอย่าง TI รวมข้อมูลที่สำคัญมาแบ่งปันให้แฟน ๆ เกม Dota2 ได้ติดตามและเลือกใช้ประโยชน์ได้เต็มที่

Scroll to Top